29 พ.ค. 2555

Sweet Corn Bread


ขนมปังข้าวโพดหวานทำออกมาแล้วอร่อยมากๆเลยขนมฟู้ฟูนุ้มนุ่ม
เดียวนี้ติดใจขนมปังนุ่มๆซะแล้วซิเรา.







                              ...โชว์ให้ดูข้าวโพดตูมๆๆๆๆๆๆๆๆ

สูตร์ขนมปังข้าวโพดหวาน เราทำครึ่งสูตร์.สูตร์มาจาก

เข้าไปดู .http://www.bloggang.com เค้าอธิบายวิทีทำใด้ละเอืยดดีมาก.
แป้งขนมปัง  200  ก.
นํ้าตาลทราย 30   ก.
ไข่ไก้            35   ก. ตีพอแตกแล้วชั่ง
เกลือ         1/4  ชช.
ยีสต์แห้ง     3    ก.
ซุปข้าวโพด 100 ก. เราทำตามสูตร์ที่เค้าบอกใว้
เนยสด       15   ก.
เมล็ดข้าวโพด 70 ก.
ซุปข้าวโพด 100 ก.
เราใช้ข้าวโพดกระป๋อง 1 กระป๋อง  135 กรัม
นม /เนย /นํ้าตาล /แป้งข้าวโพด /เกลือ 
ซุปข้าวโพดทีเราทำ ผัดข้าวโพดกับเนย ใส่ นม /เนย /นํ้าตาล /แป้งข้าวโพด /เกลือ 
ชิมรสชาติที่ตัวเองชอบ ตุ๋นให้ข้าวโพดนิ่ม แล้วนำมาใช้ 100 กรัม
      ส่วนขนมปังก็ทำตามแบบที่เราทำ ใช้เครื่องนวดจนหมดโปรแกรม
นำแป้งออกมาพักให้แป้งขึ้นตามกำหนด แล้วก็นำเข้่าอบ
อบไฟ 180 องศา ประมาณ  25 - 30 นาที




            เผลิอไปนิดเดียว หน้าขนมปังเกลือบไหม้




20 พ.ค. 2555

แฮมเบอร์เกอร์หมู


ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ ทำเองใด้แล้ว เมื่อก่อนไม่กล้าซื้อแฮมเบอร์เกอร์กิน
กลัวจะเป็นเนื้อวัว .เพราะเราไม่กินเนื้อ.แต่เดี๋ยวนี้อยากกินเมื่อไหร่สบาย.





                 เนื้อนุ่มๆ


       แป้ง tarwebloem ที่เราใช้ทำขนมปังเบอร์เกอร์ เหมาะสำหรับทำขนมปังชนิดนุ่มๆ
      หรือขนมปังหวานโดยเฉพะา  ขนมปังที่ทำออกมานุ่มถูกใจดีจริงๆ
สูตร์ขนมปังเบอรเกอร์
แป้งtarwebloem    220  ก.
แป้งโฮมวีท           2      ชต.
นํ้าตาลทราย          6     ก.
เกลือ                   1/4  ชช.
ยีสต์                    1  1/4 ชช.
นม                      154  ก.
เนยสด                20    ก.
นมผง                1    ชต.
งาโรยหน้า
-ใช้นมทาหน้าขนมเบาๆ แล้วโรยงาก่อนนำเข้าอบ
วิทีทำใช้เครื่องนวดก็ทำเหมือนๆเดิมที่เคยทำ
อบไฟ 180 องศา
 ตอนอบนั่งรอดูอยู่ตลอด เลยลืมตั้งเวลา.
ทำแฮมเบอร์เกอร์หมู สูตร์ที่เราทำก็ใช้กะๆเอาตามชอบ.
เนื้อหมูบด
ไข่ไก่ /ซอสหอย /ซีอิ้วขาว /เกลือ
พริกไทยดำ /นํ้ามันพืช /คัสตาร์
กระเทียมสับละเอืยด / หอมใหญ่ซอยละเอืยด
ผสมทุกอย่าง (ยกเว้นหอมใหญ่ ) นวดให้เหนียว
แล้วใส่หอมใหญ่ลงเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำเป็นก้อนๆ นำไปทอด.




รอให้เครื่องนวดเสร็จ ก็นำแป้งออกมาพักให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
แล้วนำแป้งมานวดไล่ลม แบ่งเป็นก้อนๆ เราทำก้อนละ 90 กรัมใด้ 4 ก้อน
อีกก้อนประมาณ 70 กรัมกว่าๆ แล้วพักให้แป้งขึ้นอีก 1 ชม.




แล้วเราก็ใด้ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์อร่อยๆมากิน...

18 พ.ค. 2555

โดนัท


โดนัท โดนัท ทีแรกคิดว่าจะไม่ทำ อ่านสูตร์แล้ว คิดว่ามันก็เหมือนๆกันกับขนมปัง
ทั่วๆไป จนสุดท้ายไม่มีอะไรทำ ขอลองสักหน่อย พอทำออกมาแล้วถูกใจมาก
ถูกใจจนต้องทำครั้งที่สอง (รอบแรกทำน้อย หมดตั้งแต่ทอดเสร็จ)






 

ขนมนุ่มๆเหนียวๆหอมกลิ่นผงลูกจันทร์ป่น ทำให้นึกถึงโดนัทที่ไปซื้อ
มากิน มันทั้งหอมทั้งนุ่มทั้งเหนียวดีแท้ๆ

           ภาพแรก ทำครั้งแรกทอดเกรียมไปหน่อย....  ...ภาพทีสองทำรอบสอง
                               
สูตร์โดนัท
แป้งขนมปัง     150   ก.
แป้งอเนกฯ      100   ก.
เนยสด             25     ก.
นมสด              90     ก.
นํ้าตาลวนิลา     2     ซ.
ยีสต์                1/4   ชช.
ผงฟู                1/4   ชช.
เกลือ              1/4   ชช.
ไข่ไก่              1       ฟ..กลาง
ผงลูกจันทร์ป่น 1  ชช.
วิทีทำ
ใช้เครื่องนวด ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องเลย รอจนเครื่องนวดเสร็จ
แล้วนำแป้งออกมาพัก ให้ขึ้น 1 ชม.นำนวดไล่ลม
แล้วนำมาแป้งมารีดให้เป็นแผ่น อุปกรณ์ทำรูปโดนัทของเรา
ก็ใช้แบบที่เห็นในภาพ แล้วก็ฝาขวดนํ้ามาตัด  เสร็จแล้ว
พักแป้งใว้ พักแป้งให้ขึ้นอีก 40 นาที
แล้วนำมาทอด






รูปบนทำครั้งแรก ทอดออกจะเกรียมๆไปนิด กับรูปล่างทำครั้งที้สอง
เนื้อขนมไม่ต่างกันเลย กินแบบไม่ต้องทาอะไรก็อร่อยสุดๆ


ลองแต่งหน้าให้หน่อยทำสามชิ้นพอ เพราะไม่ชอบกินแบบเคลืบนํ้าตาล.

14 พ.ค. 2555

ขนมปัง .Italian Bread

ช่วงนีัยังทำขนมปังแทบทุกวัน แต่ละสูตร์อร่อยๆ ทั้งนั้น
นี่ก็เป็นอีกสูตร์ ที่ทำแล้วติดใจ ขนมปังทั้งฟูๆทั้งนุ่มๆ
และก็หอมนํ้ามันมะกอกด้วย 
ยังคงค้นหาสูตร์มาทำอยู่ไปเรื่อยๆ 
สูตร์นี้มาจาก = .http://www.bloggang.com 
ครั้งแรกเราทำครึ่งสูตร์ก่อน 
และใส่แป้งโฮมวีท เพิ่มเมล็ดแฟล็กและเมล็ดทานตะวันโรยหน้าเข้าไปด้วย
พักแป้งตามขั้นตอนอย่างที่เค้าบอกใว้
คือหมักแป้งเชื้อใว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน 
รุ่งขึ้นอีกวันก็มาเรี่มทำส่วนที่เหลือ เราใช้เครื่องนวด
พักแป้งรอบแรก 2 ชม.
แล้วนำมานวดไล่ลม พักอีก 30 นาที
แล้วนำมารวบให้เป็นก้อนอีก พักใว้ 30 นาที 
นำมาขึ้นรูป พักให้ขึ้นอีก 1 ชม
(ของเรา 1 ชม แป้งยังขึ้นไม่ดี เราพักเกลือบ 2 ชม )
เราทำนอกสูตร์ตอนอบ
นำมาอบ ไฟ 180  องศา ของเราอบ 25 นาทีไฟล่างอย่างเดียว
ตอนอบเราใส่นํ้าร้อนใว้ด้านล่างของถาดอบด้วย
ออกมาหน้าไม่ค่อยเหลืองเลย 
คราวหน้าทำใหม่ต้องให้เหลืองกว่านี้



ขนมปังฟูมากๆๆๆๆๆๆๆๆมากกว่าทุกครั้งที่ทำมา
คราวหน้าทำอีกรอบ ก็ไม่รู้ว่าจะออกมาแบบไหน (จะใด้แบบนี้หรือเปล่า)




อบออกใหม่ๆเปลือกขนมปังก็จะกรอบๆ


แวะเอาสูตร์มาลง
ครึ่งสูตร์แป้งเชื้อ.
 นํ้า 1 ถ.
 แป้ง 1 ถ
 ยีสต์แห้ง 1/2 ชช./ผสมทุกอย่างรวมกัน พักใวัในตู้เย็น 1 คืน
แป้งโดว์
แป้งขนมปัง  2  ถ.
แป้งโฮมวีท 1/2 ครึ่ง .เราเพิ่มเอง
นมผง 1/4 ถ.
นํ้าตาล 1/2 ชต.
 เกลือ 1/2   ชต.
ยีสต์แห้ง  1 ชช.
นํ้ามันมะกอก 1ชต.ไม่ใด้ลดนํ้ามันเราอยากให้ขนมปังหอมๆ
นํ้าเปล่า  1 ถ.
เพิ่มเมล็ดแฟล็ก เมล็ดทานตะวันโรยหน้า
ทุกอย่างก็ทำตามขั้นตอนตามสูตร์    








12 พ.ค. 2555

ขนมปังแฮมชีสมายองเนส



หันมาหัดทำขนมปัง กับการเริ่มต้นดีบ้างเสียบ้าง ไม่เป็นไร.
ครามาขอโชว์ความนุ่มของขนมปังเยอะๆหน่อย อุตส่าห์ตั้งหน้าตั้งตาหัดทำซะหลายวัน
กว่าจะใด้มาเป็นแบบนี ยังขึ้นรูปไม่ใด้เรื่องเลย แต่เนื้อขนมปังฟูนุ่มดี
ไส้แฮมชี้สมายองเนส อร่อยดี  อบเสร็จกินไปสามก้อนจุกกกก.








สูตร์ของแป้งขนมปัง
แป้งขนมปัง        250    กรัม
แป้งอเนกฯ           50    กรัม
นมสดผสมไข่ไก่  200   กรัม .นมสด 150 ก.
ไข่ไก่                   1       ฟอง.เล็ก 50 ก.นิดหน่อย
เนยสด                40    กรัม
นํ้าตาลทราย       1     ชต.
สารเสริมฯ           1     ชช.
    * หมักยีสต์ก่อน 
แป้งขนมปัง 20 กรัม
นํ้าอุ่น          50 กรัม
ยีสต์แห้ง             1     ชช.
นำแป้ง ยีสต์ นํ้าอุ่น ผสมกัน พักให้ยีสต์ขึ้น
ใช้เครื่องนวดก็ทำเหมือนทุกๆครั้งทีเคยทำ เพียงแต่คราวนี้ใส่เนยทีหล้ง .
ไส้ขนมปัง
แฮม/มายองเนส/มอสเซเรลลาชี้ส/ 
นำมาผสมกัน กะๆเอาไม่ใด้ชั้ง
ไฟอบของเราก็ไฟ 170 องศา นาน 20-25 นาที